Tuesday, 14/07/2020 - 01:32|

TRƯỜNG THCS TT NHÃ NAM TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH DO VIRUT CORONA

Coronavirus 2019 (2019- nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019-nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng coronavirus mới phát hiện này, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, để phòng chống vi rút Corona cần thực hiện các nội dung sau:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách trên 2 mét khi tiếp xúc.
          - Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.
          - Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.
          - Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
          - Chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.
          - Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rửa tay với xà phòng...
          - Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.
          - Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.
          - Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.
          - Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.
          - Những người từ Trung Quốc trở về Việt Nam cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan y tế sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.
          - Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Để chung tay phòng chống vi rút Corona, Trường THCS TT Nhã Nam đã thực hiện :

- Cho học sinh nghỉ học tạm từ ngày 04/02 đến hết ngày 09/02 theo công văn của cấp trên.

- Lên kế hoạch phòng chống vi rút Corona.

- Thành lập ban chỉ đạo phòng chống rút Corona trong đơn vị.

- Tuyên truyền cách phòng tránh vi rút Corona tới các Em học sinh và các bậc phụ huynh

- Ban giám hiệu thường xuyên triển khai, tuyên truyền các Chỉ thị, Công điện, Kế hoạch của cấp trên, các văn bản hướng dẫn của ngành y tế, của địa phương tới toàn thể Cán bộ giáo viên, nhân viên và các em học sinh nắm rõ và thực hiện.

- Thường xuyên cập nhập tình hình sức khỏe  học sinh thông qua hệ thống Sổ liên lạc điện tử và các hình thức khác.

- Tăng cường công tác vệ sinh phòng học, cảnh quan sư phạm nhà trường  để phòng chống dịch bệnh.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH

ST: LÊ THỊ THỎA - TỔ KHTN